Bắc Giang: Dịch Covid-19 xâm nhập, không để dừng việc học của con trẻ

Chỉ trong 10 ngày (từ 26/10 đến 4/11), dịch Covid-19 xuất hiện tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, xâm nhập vào trường học, ảnh hưởng lớn đến việc dạy và học của nhiều trường. Trong bối cảnh đó, chính quyền các địa phương, ngành giáo dục và mỗi nhà trường đang triển khai nhiều biện pháp giảm thiểu ảnh hưởng đến việc học của con trẻ.

Hàng nghìn học sinh nghỉ học, 61 trường làm khu cách ly

Ngày 4/11, huyện Lạng Giang ghi nhận hàng chục ca dương tính với Covid-19. Trong số này có anh T.V.B (SN 1987) ở thôn Nội Con 1, xã Hương Lạc, từng đến quán Cafe Phố ở thôn Mia, xã An Hà, nơi phát sinh F0 X.T.H. Anh B là lái xe đưa đón học sinh ở Trường Tiểu học Hương Lạc.

Từ ngày 1 đến 3/11, anh B có 7 lần đưa đón 41 học sinh Trường Tiểu học Hương Lạc đi học bằng ô tô (loại 29 chỗ ngồi). Bởi vậy, khi anh dương tính với SARS-CoV-2 đã ảnh hưởng đến hàng trăm học sinh. Liên quan đến ca bệnh, qua truy vết đến sáng 5/11 có 77 học sinh diện F1, 757 em F2. Ngay trong chiều 4/11, các F1 được đưa đi cách ly tập trung.

Hành trang đi cách ly của các em nhỏ lỉnh kỉnh quần áo, sách vở và cả sự lo lắng, bất an của cha mẹ, người thân. Các học sinh tiểu học còn quá nhỏ nên bố mẹ, ông bà phải vội thu xếp việc nhà theo con cháu vào khu cách ly. 

Chị Nguyễn Lan Anh, thôn Rừng Chướng, xã Hương Lạc có hai con học tiểu học. Thương con chưa tự lo được cho bản thân, chị xin nhà trường vào cách ly cùng ở Trường Mầm non Hương Lạc. Nhiều phụ huynh có con phải cách ly tập trung đã bật khóc vì lo lắng.

Ông Đặng Thiều Quang, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Lạng Giang cho hay, toàn huyện có 1 giáo viên, 123 học sinh diện F1, 172 giáo viên và hơn 2,2 nghìn em là F2. Các trường học trong toàn huyện dừng hoạt động dạy và học trực tiếp, chuyển sang học trực tuyến từ ngày 5/11. Có 7 trường mầm non được trưng dụng làm khu cách ly. Nhiều gia đình phải thay nhau ở nhà chăm sóc, hỗ trợ con học trực tuyến hoặc gửi con cho người thân để đi làm. Khó khăn hơn khi qua thống kê vẫn còn gần 400 học sinh tiểu học, THCS thiếu thiết bị học trực tuyến. 

Dịch Covid-19 xâm nhập vào trường học khiến phụ huynh lo lắng, làm đảo lộn hoàn toàn cuộc sống, sinh hoạt của nhiều gia đình, đặc biệt là gây khó khăn rất lớn cho việc học tập của các em. 

Tại huyện Yên Thế, mấy ngày trước đó, hàng trăm phụ huynh học sinh ở Trường Mầm non Đông Sơn và Trường Mầm non Hương Vĩ sững sờ khi nhận được thông tin trên địa bàn phát sinh chùm ca bệnh. 26,4 nghìn học sinh của 62 trường học trên địa bàn bị ảnh hưởng. 

Còn tại Việt Yên, khi dịch bệnh xuất hiện ở xã Thượng Lan và doanh nghiệp trong khu công nghiệp, 55 nghìn học sinh ở 70 trường của huyện phải dừng đến trường chuyển sang học trực tuyến, trong đó trẻ mầm non buộc phải nghỉ học. Ở nhiều nơi, dù không có học sinh đến trường nhưng giáo viên vẫn lên lớp dạy trực tuyến.

Chị Nguyễn Thu Hằng, xã Đồng Sơn (TP Bắc Giang) chia sẻ: “Dù địa phương, nhà trường đã chủ động các biện pháp phòng dịch song thời gian gần đây, việc kiểm soát người đến/về từ vùng dịch ở một số nơi chưa tốt; vẫn có người chủ quan khi đi lại, tiếp xúc, sinh hoạt nên khi nhiễm bệnh đã lây lan ra cộng đồng làm nhiều em nhỏ bị ảnh hưởng khiến phụ huynh lo lắng, bức xúc”.

Lich hoạt thích ứng, không để dừng việc học

Đến 16 giờ ngày 5/11, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến việc học tập của hơn 272 nghìn học sinh; 61 trường học chuyển sang làm khu cách ly; 55 trường cho học sinh nghỉ học trực tiếp. 12 học sinh là F0, 394 em F1, hơn 10,4 nghìn em là F2. 

Trường học là nơi tập trung đông người nên yếu tố an toàn sức khoẻ của học sinh, giáo viên cần đặt lên hàng đầu. Thực tế những ngày qua cho thấy, thiệt hại lớn nhất khi dịch xâm nhập trường học là học sinh phải nghỉ học; trường lớp phải chuyển thành khu cách ly. Sinh hoạt của hàng nghìn gia đình bị đảo lộn, thầy cô giáo và học sinh gặp nhiều khó khăn, trở ngại khi học trực tuyến bởi nhiều em không có thiết bị đáp ứng việc học tập theo hình thức này.

Ngay sau khi tạm dừng tổ chức dạy và học trực tiếp, các trường nhanh chóng chuyển trạng thái. Cô giáo Phan Thị Hải Yến, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hương Lạc - nơi có 73 học sinh là F1 tiếp xúc với tài xế T.V.B cho hay, hiện tại các F1 đã cách ly tại Trường Mầm non Nghĩa Hoà và Trường Mầm non Hương Lạc. Hai giáo viên của nhà trường đã tình nguyện vào khu cách ly tại Trường Mầm non Hương Lạc để chăm sóc, quản lý học sinh. Do đường truyền mạng Internet trong trường mầm non yếu nên giáo viên chủ nhiệm giao bài tập cho học sinh thông qua giáo viên ở khu cách ly. Các em được hướng dẫn làm bài, chấm chữa bài tại chỗ. Đối với số học sinh còn lại, giáo viên kết nối với phụ huynh để chọn khung giờ phù hợp dạy học; tiếp tục kết nối, vận động thiết bị di động hỗ trợ 30 học sinh khó khăn chưa có thiết bị học trực tuyến.

Hình ảnh một giờ học trực tuyến của lớp 8A trường THCS Đồng Sơn (TP Bắc Giang).

Huyện Việt Yên hiện đã trang bị tổng cộng 180 phòng học trực tuyến, trong đó bậc THCS có 75, tiểu học có 105 phòng. Giáo viên các trường chủ động khắc phục khó khăn, tập trung chọn những bài học trọng tâm nhất để giảng dạy. Còn tại Yên Thế, Phòng GD&ĐT huyện thành lập tổ hỗ trợ, hướng dẫn giáo viên tổ chức dạy học trực tuyến. Trong những ngày đầu áp dụng phương án học tập mới, tỷ lệ học sinh tham gia học trực tuyến ở bậc THCS đạt 83%; tiểu học đạt 79%. 

So với dạy học trực tiếp, dạy học trực tuyến là giải pháp cần thiết để bảo đảm an toàn cho học sinh trước nguy cơ dịch bệnh. Tuy vậy nhiều thầy cô cũng chia sẻ việc khó tương tác giữa giáo viên và học sinh; giữa các học sinh với nhau. Tại các địa phương như huyện Việt Yên, TP Bắc Giang, một số học sinh hoàn cảnh khó khăn đã được nhà trường hỗ trợ thiết bị học trực tuyến để theo kịp chương trình giáo dục.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, dịch bệnh ở xã Thượng Lan (Việt Yên) đã được kiểm soát. Các chùm ca bệnh tại xã Hương Vĩ, thị trấn Bố Hạ (Yên Thế) và quán cà phê Phố ở thôn Mia, xã An Hà (Lạng Giang) tiếp tục theo dõi sức khoẻ, truy vết người liên quan. 

Nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh vẫn rất lớn bởi nhiều ca xuất hiện trong cộng đồng. Trước thực tế đó, ông Nguyễn Văn Thêm, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, đơn vị tiếp tục chỉ đạo các trường ở vùng xanh quản lý y tế chặt chẽ đối với người đến công tác, giao dịch; phụ huynh và người đưa đón học sinh. Cán bộ, giáo viên, người lao động, học sinh thực hiện nghiêm việc khai báo y tế; không đi/đến các tỉnh, thành phố có dịch Covid-19 khi không có việc thật sự cần thiết; hạn chế tối đa việc đi lại và thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống  dịch. 

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay, mỗi người, nhất là người lao động làm việc trong môi trường đặc thù thường xuyên tiếp xúc cần nâng cao ý thức thực hiện nghiêm 5K, sinh hoạt lành mạnh, ứng xử gương mẫu, có trách nhiệm với sức khoẻ chính mình, người thân và cộng đồng. 

BBT - Nguồn m.baobacgiang.com.vn.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 54
Hôm qua : 59
Tháng 12 : 21.688
Năm 2021 : 59.263